SNAG 0382

Hamachi โปรแกรมทำ VPN เชื่อมเครื่องในองค์กรแบบง่ายๆ

สวัสดีครับ อ.ศุภเดชครับ

ในช่วงสภาวะเชื้อ โควิด-19 ระบาดเนี่ย ก็เป็นช่วงความท้าทายของคนทำระบบเหมือนกัน เพราะหลายๆที่เริ่มนโยบาย Work From Home กันหมด แต่บางที่ Network ยังไม่พร้อม ก็จะมีความปวดหัววุ่นวายหน่อย

พอดี ผมไปเจอโปรแกรมตัวนี้ที่เคยใช้มานานแล้ว โปรแกรมตัวนี้ชื่อว่า Hamachi เป็นโปรแกรมที่จะทำให้เราเชื่อมไปยัง Cloud ของ Hamachi และสามารถสร้าง Network ของตัวเอง แล้วเชื่อมกับเครื่องอื่นๆที่ Join เข้ามาใน Network ที่เราสร้างขึ้นได้

SNAG 0378

วิธีการใช้งานก็ง่ายมากครับ

  1. ลงโปรแกรม + สมัคร Account ที่ Hamachi ซึ่งอันนี้ไม่ยาก น่าจะทำกันเป็นอยู่แล้ว
  2. สร้าง Network ของตัวเองขึ้นมา ซึ่ง Network นี้ก็ไม่มีอะไรมากครับ เป็นแค่ ชื่อ Network + Password เท่านั้นเอง อย่างในรูปผมลองสร้าง Network ที่ชื่อ “packethunter.net” ขึ้นมา
  3. ทีนี้ ใครอยากจะเข้ามาอยู่ในวงนี้ ก็แค่ไปที่เมนู Network -> Join Network แล้วกรอกชื่อกับรหัสผ่านให้ถูกต้องเท่านั้นเอง
  4. ตัวทดสอบผมมี Windows เครื่องนึงกับ Mac เครื่องนึง อยู่ในระบบครับ

SNAG 0380

พอ Join เข้ามาเสร็จก็จะเห็นเพื่อนๆอยู่ในหน้า Network ของเราครับ ซึ่งในตัวฟรีเนี่ย 1 Network สามารถมี Client ได้ 5 เครื่องครับ

โดยที่เครื่องที่ต่อ Hamachi เข้ามาจะได้ IP Address วงแปลกๆที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งเป็นวงที่ทาง Hamachi กำหนดมาให้โดยอัตโนมัติ

ซึ่งถ้าเราเปิด Share Drive เอาไว้ ก็จะสามารถเข้าไปเอาไฟล์ได้โดยง่ายครับ 

โดยรวมๆแล้ว สำหรับองค์กรที่มีเครื่องไม่มาก และ มี Service ที่ไม่ซับซ้อน ก็สามารถที่จะขึ้นระบบ VPN ขึ้นมาได้อย่างรวดเร็ว จะใช้ Hamachi ก็พอได้นะครับ

SNAG 0381

ถ้าเกิดจำนวนเครื่อง 5 เครื่องไม่พอใช้ จะใช้มากกว่านี้ก็จ่ายให้กับทาง Hamachi ก็ได้ครับ แต่ละ Pack ก็จะเพิ่มจำนวน Client ใน Network ให้เราครับ

ข้อดีของ Hamachi

  • ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน
  • ปลอดภัยระดับนึง เพราะเข้ารหัสด้วย RSA

ข้อเสียของ Hamachi

  • สามารถติดตั้งได้เฉพาะ Windows / Mac พวกนี้เท่านั้นครับ ถ้ามีพวก NAS นี่ก็จะลงโปรแกรมไม่ได้ ทำให้มีข้อจำกัดในการเข้าถึงระดับนึง
  • ถ้าเอามา transfer file ใหญ่ๆ อาจจะเร็วไม่พอ เพราะมันวิ่งผ่าน cloud ของ Hamachi
  • มันไม่ใช่ VPN ที่เป็น Standard นัก อนาคตอาจจะลำบากในการ implement ให้มันถูกต้องครับ

ยังไงถ้าชอบก็ลองไปเล่นดูได้ครับ ถ้าบริษัทไหนอยากจะวางระบบ VPN Site to Site เต็มรูปแบบ เอาแบบดีๆทีเดียวจบ ก็สามารถติดต่อ ให้ ผมและทีมงาน VR Online ไปจัดการให้ได้ครับ 

สนใจงานวางระบบ

ติดต่อ คุณจิดาภา (088-874-6271) / [email protected]

http://www.vronline.in.th