unifi auto backup

การตั้งค่าระบบ Auto Backup ที่อยู่ใน UNIFI Controller

Screen Shot 2564 08 23 at 14.35.50

สำหรับคนที่ใช้งานอุปกรณ์ UNIFI เราจะต้องควบคุมทุกอุปกรณ์ทุกอย่างผ่านอุปกรณ์ UNIFI Controller ซึ่งเมื่อเราใช้งานไปอย่างต่อเนื่องและมีการเพิ่มอุปกรณ์ขึ้นเรื่อยๆ เราจึงควรจะหมั่น Backup อย่างสม่ำเสมอเผื่อ UNIFI Controller ของเรามีปัญหา จะได้กู้เวอร์ชั่นล่าสุดมาได้ เวลาเกิดปัญหาจะได้เอาตัวรอดได้นะครับ

มีคนสอบถามมา ว่า UNIFI Controller ล่ม แล้วเค้าจะสามารถกู้ระบบยังไงได้บ้าง ซึ่ง UNIFI Controller เองจะมีระบบ Auto Backup เปิดเป็นค่า Default อยู่แล้ว โดยที่ค่า Default จะเก็บ Backup ทุกๆ 30 วัน และจะเก็บย้อนหลัง ทั้งหมด 7 ไฟล์ พูดง่ายๆก็คือ ย้อนหลังได้ 7 เดือนนั่นเองครับ

แต่ระบบ Auto Backup ก็ควรจะปรับให้มันเก็บตามเวลาอย่างเหมาะสม ถ้าคุณมีอุปกรณ์ในระบบเยอะๆ เช่น AP หรือ Switch หลายๆตัวและมีการทำพวก VLAN บ่อยๆ ควรจะเก็บให้ถี่กว่านั้น เช่น อาทิตย์ละครั้ง

หรือถ้าใครทำระบบ Hotspot เพื่อให้บริการลูกค้าด้วย ควรจะเก็บถี่ระดับหลัก วันละครั้งไปเลย เพื่อให้ข้อมูล Backup มัน Update ที่สุดนะครับ

ส่วนเวอร์ชั่นย้อนหลังว่าจะเก็บกี่เวอร์ชั่นย้อนหลัง อันนี้ก็แล้วแต่ Storage ที่เราใช้งาน รวมไปถึง คุณมีการเก็บ Statistic ของระบบมาวิเคราะห์ด้วยหรือเปล่า เพราะถ้าคุณเก็บ Stat ด้วย ไฟล์ Backup แต่ละไฟล์จะใหญ่หลัก 100-200MB เลยครับ

แต่ถ้ามีแต่ Config ขนาดก็จะประมาณ 100-200k ครับผม

ดังนั้น ถ้าคุณ เปิด Stat และ คุณมีการทำ Hotspot เอาไว้ คุณจะต้องสำรองพื้นที่ให้การ Backup ให้เยอะกว่าปกตินั่นเองครับ ซึ่งจะสอดคล้องกับ Storage ที่คุณมีด้วย

โดยทั่วๆไป ผมใช้เก็บแบบรายวัน และเก็บย้อนหลัง 7 วัน

ที่ผมเลือกเก็บ 7 วันก็เพราะว่า บางครั้ง ไฟล์ Backup มันเสีย Restore ไม่ผ่าน เลยต้องมี Backup ไว้หลายๆชุด กันเหนียวไว้ซักหน่อย

ระบบ Auto Backup จะอยู่ใน UNIFI Controller ทุกรุ่น ไม่ว่าจะเป็นรุ่น Software ติดตั้งลงบน Windows,Linux รวมไปถึง Cloudkey ทั้ง Gen1 และ Gen2 

แต่สิ่งที่แตกต่างกันก็คือ Folder สำหรับเก็บไฟล์ autobackup นะครับ

Cloudkey Gen1 จะอยู่ใน Micro SD Card ที่เก็บไว้บนเครื่อง และถ้าคุณจะ ssh เข้าไปเพื่อดูดไฟล์ออกมาผ่าน Network ตัวไฟล์จะอยู่ที่ Path /data/autobackup ครับ

สำหรับ Cloudkey Gen2 จะมี Storage ในเครื่อง ทำให้คุณแกะ Storage ออกมาเพื่อก็อปไฟล์ Backup ออกมาไม่ได้ แต่คุณก็สามารถ ssh เข้าไปเอาไฟล์ได้ครับ โดยที่ Cloudkey Gen2 จะเก็บเอาไว้ที่ Path /srv/unifi/data/backup/autobackup/ ครับ

สำหรับ คนที่ใช้ Linux เป็น UNIFI Controller ตัวไฟล์จะถูกเก็บไว้ที่ Path /var/lib/unifi/backup/autobackup/

สำหรับ UNIFI Controller บน Windows จะถูกเก็บไว้ที่ Path ดังต่อไปนี้ครับ
C:\Users[UserName who installed the application]\Ubiquiti UniFi\data\backup\autobackup 

ไฟล์ Backup จะมีนามสกุล .unf ถ้าบน Linux หรือ Cloudkey แล้วหา Path ไม่เจอ ลองใช้คำสั่ง 

Screen Shot 2564 08 23 at 14.48.15

find / -name *.unf เพื่อค้นหาไฟล์ ในเครื่องดู บางทีมันอาจจะอยู่ที่ Path อื่นก็เป็นได้ครับ 

แต่เหนือสิ่งอื่นใด ถ้า UNIFI Controller ล่ม ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม แล้วคุณไป Format Disk มันทิ้ง หรือ Reset Cloudkey กลับสู่ Default Config ตัวไฟล์ Backup มันจะหายไปนะครับ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณต้องหมั่นเข้าไปดูด File Backup ออกมาเก็บไว้ข้างนอกเสมอ เผื่อเกิดเรื่องไม่คาดฝันอย่าง Cloudkey Firmware เจ๊ง

สำหรับ Cloudkey Gen1 อาจจะโชคดีที่มี SD Card ซึ่งไม่มีผลกระทบต่อการ Reset Default ของ Cloudkey แต่ SDCard เองก็ไม่ได้น่าเชื่อถือมากนัก การ์ดเจ๊งนี่ผมเจอมามากเลยทีเดียว

และ สำหรับคนที่ใช้ Cloudkey Gen2 และ UNIFI Dream Machine ที่เป็น Firmware 6.1.6 ขึ้นไป ทาง UNIFI มี Cloud Backup ให้ใช้งานด้วยครับ

Screen Shot 2564 08 23 at 15.27.47

หวังว่าข้อมูลตรงนี้จะช่วย กู้ชีพให้คนที่ใช้งาน UNIFI Controller ได้นะครับ