brunch 1

WIFI ทำงานยังไงแบบภาษามนุษย์ ตอนที่ 1

สวัสดีครับ อ.ศุภเดช ครับผม
พอดีช่วงนี้มีคนมาปรึกษาเรื่องการวางระบบเยอะ แต่เป็นการปรึกษาโดยจะไปวางระบบเอง ซึ่งจากการพูดคุย พบว่าผมตอบปัญหาซ้ำๆกันหลายรอบมาก เลยรวบรวมความรู้มาทำเป็นบทความแบบเข้าใจง่ายๆ ดีกว่า ตอนนี้เป็นตอนแรก ใครที่สนใจก็เชิญเลยครับ
 
 

1. ทั้ง Access Point และ Client จะมีเสาส่งและเสารับ
เสาส่งก็คือปาก
เสารับก็คือหู
 
เวลาส่งข้อมูล เสาส่งก็จะส่งข้อมูลไปหาเสารับ
เหมือนเสียงที่ออกจากปาก ไปเข้าหู
 
 
เวลาที่เรารู้สึกใช้งาน WIFI แล้วช้า หลายๆคนจะชอบคิดว่า น่าจะเป็นเพราะกำลังส่งไม่พอ ก็ไปซื้อ Access Point ใหญ่ๆ เพิ่มกำลังเสาให้มันมากๆ
 
แต่การสื่อสารจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อ เสียงของ Access Point สามารถส่งไปหา Client ได้ และเสียงจาก Client ส่งไปหา Access Point ได้ทั้งคู่
 
ดังนั้น การเร่งกำลังส่ง หรือ เพิ่มกำลังเสา ก็ไม่ได้ช่วยอะไร เพราะต่อให้ Access Point มีปัญญาตะโกนให้ Client ได้ยิน แต่ถ้า Client ตะโกนกลับมาไม่ได้ก็ไม่มีประโยชน์
 
ดังนั้น กำลังส่งไม่ต้องเยอะ เอาระยะแค่พอได้ยินก็พอ ไกลกว่านั้นจะเป็น Noise ไปรบกวนคนอื่นและจะทำให้มีปัญหาอื่นในการใช้งานครับ
 
 
2. เวลา Access Point และ Client คุยกัน ก็เหมือนกับคนสนทนาในวงเม้ามอย
 
เมื่อผู้ใดพูด (Transmit Data) ผู้ฟังก็ต้องหยุดพูดเพื่อรับ (Receive Data) และนี่เป็นกฏที่ออกแบบไว้ใน Chipset เลยว่า ก่อนที่จะส่งข้อมูล Access Point หรือ Client จะต้องใช้หูฟังก่อนว่า Channel ที่ตัวเองกำลังทำงานอยู่มีใครกำลังส่งข้อมูลอยู่หรือเปล่า ถ้ามี มันก็จะรอไปเรื่อยๆ จนกว่า Channel จะว่างแล้วค่อยเริ่มส่งข้อมูล
 
สมมติ Access Point มี Client เกาะอยู่ 10 คน
 
เมื่อ Access Point กำลังส่งข้อมูลหา Client 1 อยู่ Client อื่นจะส่งข้อมูลไม่ได้ ต้องรอ ดังนั้น การส่งข้อมูลบน Wireless LAN จะไม่สามารถเกิดขึ้นพร้อมๆกันได้
 
ถ้าใครใช้ Data อยู่ คนอื่นจะใช้งานไม่ได้
 
อ้าว??? แล้วทำไมเราสามารถเปิดเว็บ หรือดูวีดีโออะไรได้พร้อมกัน
 
ส่วนหนึ่งก็เพราะว่า การส่งข้อมูลค่อนข้างเร็วอยู่แล้ว เว็บไซค์หน้านึงเปิดแปบเดียวเสร็จ แต่ User ยังอ่านไม่จบ จังหวะนั้น User อื่นก็จะสามารถใช้งานได้
 
แต่ถ้าเกิดมีใครที่โหลดไฟล์ที่ใหญ่และต่อเนื่อง ระหว่างนั้น Client คนอื่นจะใช้งาน WIFI ไม่ได้เลยครับ เพราะ Access Point กำลังคุยกับ Client คนนั้นอยู่
 
 
และจาก การทำงานข้อ 1 และ ข้อ 2
 
ถ้าเราปล่อยกำลังส่ง Access Point ของเราออกมาแรงเกินไป ก็เหมือนคนที่ตะโกนออกมาดังมาก
 
Access Point ของเรา ก็จะตะโกนไปเกินระยะการทำงานที่ควรจะเป็น จนกระทั่ง เสียงที่เราตะโกนออกไป ไปรบกวน Access Point คนอื่นที่ไม่เกี่ยวกับเราเลย
 
เช่น เราตั้งให้ Access Point ของเราทำงานที่ Channel 36 แล้วตั้งกำลังส่งไว้สูงสุด
 
มันอาจจะแรงไปจนกระทบเพื่อนบ้านข้างๆ
 
ระหว่างที่เรากำลังใช้งาน Access Point บ้านข้างๆ ก็จะพบว่า มีคนส่งข้อมูลอยู่ Access Point บ้านข้างๆ ก็จะทำงานไม่ได้ไปด้วยในจังหวะที่มีคนส่งข้อมูล
 
ซึ่งในความเป็นจริง ค่า Default ของพวก Access Point ทั่วไปก็คือ High อยู่แล้ว แปลว่ากำลังส่งแรงสุด
 
ผลก็คือ ถ้าบ้านสองหลังนี้ตั้ง Channel เดียวกัน เช่น Channel 36
 
ถ้าบ้านเราใช้ บ้านเพื่อนก็จะใช้ไม่ได้ไปด้วย ถ้าบ้านเพื่อนเราใช้ บ้านเราก็จะใช้ไม่ได้ไปด้วย
 
เพราะทุกคนตะโกนดังจนรบกวนคนอื่นๆหมด
 
นี่คือหนึ่งในสาเหตุที่ WIFI มันพินาศในบางเวลา
 
 
นี่เป็นแค่ตอนแรก ไว้จะมาต่อตอนหลังอีกทีนะครับ
 
ปล. ใครอ่านแล้ว งง อยากให้ทีมงาน อาจารย์ศุภเดช ไปวางระบบให้ สามารถติดต่อนัดคิวทำ Site Survey ได้ที่ คุณจอย ([email protected] / 088-874-6271) นะครับ